Edenra

แหล่งรวมสาระความบันเทิงรูปแบบใหม่

แกงเขียวหวาน

แกงเขียวหวานเมนูอาหารไทยแสนอร่อยอีกหนึ่งเมนูที่อยู่คู่คนไทยมานาน ด้วยความหอมของเครื่องเทศจากพริกแกงเขียวหวานและรสชาติที่หวานมันกลมกล่อมจากกะทิ เนื้อสัตว์ที่จะนำมาทำแกงเขียวหวานก็เปลี่ยนไปได้เรื่อยๆไม่รู้เบื่อ เช่น แกงเขียวหวานไก่ แกงเขียวหวานเนื้อ แกงเขียวหวานหมู แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย หรือ แกงเขียวหวานทะเล (กุ้ง, ปลาหมึก) เป็นต้น ยิ่งทานแกงเขียวหวานคู่กับข้าวสวยร้อนๆหรือขนมจีนคงต้องขอเบิ้ลจานที่ 2 ที่ 3 แน่นอนเลยใช่ไหมคะ? วันนี้เรามีสูตรวิธีทำแกงเขียวหวานอร่อยกลมกล่อมที่สามารถไปดัดแปลงให้เข้ากับเนื้อสัตว์ต่างๆได้มาฝากกันค่ะ ตามมาดูไปพร้อมๆกันเลย


ส่วนผสมและเครื่องปรุงแกงเขียวหวาน


1. เนื้อหมูประมาณ 250-300 กรัม (เราสามารถเลือกเนื้อสัตว์ได้ตามชอบเลยค่ะ เช่น เนื้อไก่ เนื้อวัวติดมัน ลูกชิ้นปลากราย กุ้ง ปลาหมึก เป็นต้น)

2. พริกแกงเขียวหวาน 3 + ½ ช้อนโต๊ะ (ถ้าไม่สะดวกทำซื้อพริกแกงเขียวหวานแบบสำเร็จแทนได้ค่ะ)

3. มะเขือพวง 100 กรัม (หรือจะใช้มะเขือเปราะก็ได้เช่นกันค่ะ)

4. พริกชี้ฟ้าแดงและเขียวหั่นเฉียง 2 เม็ด

5. ใบมะกรูดฉีก 4 ใบ

6. ใบโหระพา 1/4 ถ้วยตวง

7. เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ

8. น้ำตาลปี๊บ ½ ช้อนโต๊ะ

9. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

10. หัวกะทิ 1 + ½ ถ้วยตวง

11. หางกะทิ 3 + ½ ถ้วยตวง


ขั้นตอนวิธีทําแกงเขียวหวาน


1. ต่อมานำเนื้อหมูมาล้างให้สะอาดแล้วหั่นเป็นชิ้นๆเตรียมไว้ (หรือเนื้อสัตว์อื่นที่ชอบ เช่น เนื้อไก่ เนื้อวัวติดมัน ลูกชิ้นปลากราย กุ้ง ปลาหมึก เป็นต้น)

2. ตั้งกระทะหรือหม้อบนเตาไฟ ใส่หัวกะทิลงไป ½ ถ้วยตวงลงไปเคี่ยวด้วยไฟกลาง เคี่ยวไปเรื่อยๆจนกระทั่งกะทิแตกมัน

3. ใส่พริกแกงเขียวหวานลงไปผัดจนแตกมันเป็นสีเขียวสวย ระหว่างผัดพริกแกงถ้าในกระทะแห้ง ให้เราเติมหัวกะทิทีละน้อยเป็นระยะๆ แค่พอไม่ให้พริกแกงเขียวหวานแห้งและไหม้ค่ะ

4. ใส่เนื้อหมู (หรือเนื้อสัตว์อื่นๆ) ที่เราหั่นไว้แล้วตามลงไปผัดให้เข้ากับพริกแกงและให้เนื้อเกือบสุกค่ะ

5. เทหางกะทิทั้งหมด 3 + ½ ถ้วยตวงลงไป ปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำตาลปี๊บ และน้ำปลา คนให้เข้ากันจนน้ำตาลละลายและเกลือละลายหมด ชิมรสชาติให้ได้รสที่ชอบ ถ้าขาดรสไหนก็เติมเอาตามต้องการได้เลยค่ะ

6. จากนั้นเร่งไฟเตาให้แรงขึ้นจนน้ำแกงเดือดจัด ใส่มะเขือพวงตามด้วยหัวกะทิที่เหลือลงไป คนให้เข้ากัน รอจนน้ำแกงเขียวหวานเดือดอีกครั้ง จึงใส่ใบโหระพา ใบมะกรูดฉีก และพริกชี้ฟ้าเขียวแดงหั่นเฉียงลงไป คนให้เข้ากันอีกครั้งก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ


เสร็จเรียกร้อยตักแกงเขียวหวานใส่ชามรับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ หรือจะราดบนขนมจีนก็ได้ตามใจชอบเลยค่ะ หวังว่าคงชื่นชอบและอร่อยกับเมนูแกงเขียวหวานที่เรานำมาฝากกัน ลองนำแกงเขียวหวานไปทำทานกันดูค่ะ


เคล็ดลับทำแกงเขียวหวานให้อร่อย


เนื้อหมู เนื้อไก่ เนื้อวัวติดมันที่เราใช้อาจหมักกับน้ำปลานิดหน่อยก่อน เพื่อให้มีรสชาติ หรือเหยาะบรั่นดีใส่ลงไปหน่อย เพื่อความหอมก็ได้นะคะ แตาถ้าเนื้อสัตว์ที่ใช้นั้นเหนียวมาก ให้เรานำไปเคี่ยวกับหางกะทิจนเปื่อยนุ่มก่อน แล้วค่อยนำมาผัดกับพริกแกงค่ะ (หางกะทิที่ใช้นั้นนอกเหนือจากในสูตรค่ะ)