Edenra

แหล่งรวมสาระความบันเทิงรูปแบบใหม่

ไข่พะโล้

ไข่พะโล้เมนูไข่แสนอร่อยที่เราคุ้นเคย ด้วยรสชาติที่หวานกลมกล่อมของน้ำซุปสีน้ำตาล บวกกับความอร่อยของไข่ต้มใบโตที่สุกกำลังดี และความนุ่มชุ่มช่ำของเนื้อหมูและเต้าหู้ ทำให้ไข่พะโล้กลายเป็นเมนูประจำบ้านที่เข้ากับอาหารจานอื่นๆได้ดีทีเดียวค่ะ วันนี้เรามีสูตรวิธีทำไข่พะโล้หอมๆรสชาติอร่อยมาฝากเพื่อนๆด้วยล่ะค่ะ รับรองว่าไข่พะโล้ทำง่ายไม่ยากอย่างแน่นอน มาทำไปพร้อมๆกันเลยค่ะ


ส่วนผสมและเครื่องปรุงไข่พะโล้


1. ไข่เป็ด (หรือไข่ไก่) 6 ฟอง

2. หมูสามชั้นหั่นชิ้นหนาประมาณ 400-500 กรัม

3. เห็ดหอมแห้งแช่น้ำจนนิ่ม 70 กรัม

4. เครื่องพะโล้ 1 ห่อ (โป๊ยกั๊กและอบเชย)

5. กระเทียมไทยกลีบเล็ก 1 หัว

6. รากผักชี 3 ราก

7. พริกไทยเม็ดประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ

8. ผักชีซอย 2 ต้นใหญ่

9. น้ำตาลปี๊บประมาณ 200-250 กรัม

10. ซีอิ๊วขาว

11. ซอสปรุงรส

12. เกลือป่น

13. น้ำสะอาด

14. น้ำแช่เห็ดหอม

15. น้ำมันพืชเล็กน้อย


ขั้นตอนวิธีทําไข่พะโล้


1. นำไข่มาล้างให้สะอาด เทน้ำประมาณ 4 ถ้วยลงในหม้อต้มไข่ นำขึ้นตั้งไฟ รอน้ำเดือดก็ใส่เกลือป่นลงไปประมาณ ½ ช้อนโต๊ะ (เพื่อให้เปลือกไข่หลุดง่ายขึ้น) แล้วจึงใส่ไข่ตามลงไปต้มให้สุกประมาณ 10 นาที ยกลงเทน้ำทิ้ง แช่น้ำเปล่าให้เย็น แล้วปอกเปลือกเตรียมไว้ค่ะ

2. นำเห็ดหอมมาล้างน้ำให้สะอาด แล้วแช่ไว้ในน้ำอุ่นประมาณ 20 นาทีให้นิ่มค่ะ เมื่อเห็ดหอมนิ่มดีแล้วก็นำมาตัดปลายที่แข็งทิ้งเหลือไว้แต่เฉพาะตัวดอกและส่วนนิ่มๆ อย่าลืมเก็บน้ำแช่เห็ดหอมไว้ด้วยนะคะ (เอาไว้ใส่ในน้ำไข่พะโล้จะทำให้มีกลิ่นหอมมากขึ้น)

3. ต่อมาโขลกพริกไทยเม็ด + รากผักชี + กระเทียมให้ละเอียดแบบหยาบๆพักไว้

4. ตั้งกระทะบนเตาไฟ ไม่ต้องใส่น้ำมันนะคะ ใส่หมูสามชั้นหั่นชิ้นหนาลงไปผัดๆในกระทะให้ผิวหมูด้านนอกสุกสักหน่อยค่ะ เมื่อผิวด้านนอกหมูเริ่มเหลืองและสุก ก็ตักขึ้นพักไว้ก่อนค่ะ

5. จากนั้นใส่น้ำมันพืชลงในกระทะใบเดิม พอน้ำมันร้อน ก็ใส่เครื่องพริกไทยเม็ด + รากผักชี + กระเทียมที่เราโขลกไว้แล้วลงไป ตามด้วยผงพะโล้เล็กน้อยลงผัดให้หอม

6. ลดไฟลงให้เหลือไฟกลาง ใส่น้ำตาลปี๊บลงผัดจนน้ำตาลละลาย เคี่ยวต่ออีกนิดจนน้ำตาลปี๊บกลายเป็นสีน้ำตาลเข้ม ใส่หมูสามชั้นที่เราผัดไว้ และไข่ต้มลงไปผัดคลุกเคล้าจนน้ำตาลเคลือบไข่กับเนื้อหมูให้ทั่ว (ถึงตรงนี้ระวังไหม้ต้องทำเร็วนิดนึงค่ะ ถ้ากลัวไหม้ให้เติมน้ำแช่เห็ดหอมลงไปครึ่งนึงก่อนค่ะ)

7. เทน้ำแช่เห็ดหอมและน้ำสะอาดให้ท่วมเครื่องเยอะนิดหน่อยค่ะ ใส่เห็ดหอมและเครื่องพะโล้แบบห่อตามลงไป ปรุงรสชาติด้วยซีอิ๊วขาว + ซอสปรุงรส + เกลือป่นนิดหน่อย ปิดฝาแล้วตั้งไฟเคี่ยวประมาณ ½ ชั่วโมง

8. ชิมรสชาติให้ได้หวานเค็มกลมกล่อมตามต้องการ แล้วก็เคี่ยวต่อไปด้วยไฟอ่อนอีกประมาณ 30 นาที เราก็จะได้ไข่พะโล้หอมอร่อยกลมกล่อมเสิร์ฟรับประทานแล้วล่ะค่ะ อย่าลืมโรยหน้าด้วยผักชีซอยจะทำให้น่ารับประทานมากยิ่งขั้นค่า


เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับเมนูไข่พะโล้ของเราแบบไม่ต้องใส่ซีอิ๊วดำ อร่อยหอมหวานกลมกล่อมเลยใช่ไหมคะ ลองนำไข่พะโล้สูตรนี้ไปทำทานที่บ้านกันดูค่ะ รับรองจะติดใจค่า