Edenra

แหล่งรวมสาระความบันเทิงรูปแบบใหม่

ต้มยำกุ้ง

ต้มยำกุ้งเมนูอาหารไทยที่ดังไกลไปทั่วโลกและยังเป็นเมนูโปรดของใครหลายๆคนอีกด้วย ต้มยำกุ้งรสชาติอร่อยเปรี้ยวเผ็ดจัดจ้าน โดยเฉพาะน้ำซุปรสเข้มข้นที่เห็นแล้วเป็นต้องน้ำลายสอ ช่างเข้ากั๊นเข้ากันกับกุ้งสดตัวโตเนื้อแน่นจะเบิ้ลข้าวสวยร้อนๆอีกจานก็ยอม ยิ่งมีวัตถุดิบสดๆดีๆด้วยแล้ว ยิ่งพาให้ต้มยำกุ้งอร่อยมากขึ้นไปอีก


เมนูต้มยำกุ้งนี้มีทั้งแบบต้มยำกุ้งน้ำข้นและต้มยำกุ้งน้ำใสให้เราได้เลือกทานไม่รู้เบื่อเลยล่ะค่ะ แถมวิธีทำก็ไม่ยุ่งยากแตกต่างกันเท่าไหร่ แค่เราปรุงต้มยำกุ้งน้ำใสแล้วเพิ่มน้ำพริกเผากับนมสดลงไปก็จะเป็นต้มยำกุ้งน้ำข้นได้แล้วค่ะ วันนี้เรามีสูตรวิธีทำต้มยำกุ้งอร่อยเด็ดมาฝากเพื่อนๆกันด้วย ตามมาดูกันเลยค่ะ


ส่วนผสมและเครื่องปรุงต้มยำกุ้ง


1. กุ้งสดประมาณ 15 ตัว (หรือมากน้อยตามชอบให้พอรับประทาน)

2. น้ำซุป 2 + ½ ถ้วย

3. เห็ดฟางหั่น 10-15 ดอก (จะใช้เห็ดเข็มทองหรือเห็ดนางฟ้าแทนก็ได้นะคะ)

4. พริกขี้หนูสวนทุบหรือโขลกให้แตกประมาณ 10 - 12 เม็ด (เพิ่มลดได้ตามชอบค่ะ)

5. ตะไคร้ 2 ต้น

6. ข่าแก่หั่นแว่น 5 แว่น

7. ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ

8. ผักชีฝรั่งซอย 1-2 ต้น (สำหรับโรยหน้า)

9. รากผักชีทุบพอแตก 2 ราก

10. มะนาวประมาณ 2 ลูก (หรือประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ)

11. เกลือป่นประมาณ ½ ช้อนชา

12. น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ

13. นมข้นจืด ½ ถ้วยตวง (สำหรับปรุงเป็นต้มยำกุ้งน้ำข้น)

14. น้ำพริกเผา 1-2 ช้อนโต๊ะ (สำหรับปรุงเป็นต้มยำกุ้งน้ำข้น)


ขั้นตอนวิธีทําต้มยำกุ้ง


1. เตรียมเครื่องต้มยำและเนื้อสัตว์สำหรับต้มยำกุ้งกันก่อนค่ะ เริ่มจากนำกุ้งสดมาล้างน้ำให้สะอาด แกะเปลือกออกให้เหลือส่วนหางไว้ค่ะ ผ่าหลังนำเส้นดำออกค่ะ

2. นำเห็ดฟางมาเกลาโคนเอาเศษดินออก ล้างน้ำให้สะอาด แล้วหั่นเป็นซีกตามชอบให้รับประทานสะดวกค่ะ

3. ต่อมาเตรียมเครื่องสมุนไพรสำหรับใส่ต้มยำกุ้งค่ะ นำข่าแก่มาล้างน้ำ ทุบพอแตก หั่นเป็นแว่นประมาณ 5 แว่น - ตะไคร้ล้างน้ำให้สะอาด ทุบพอแตก หั่นเฉียงเป็นท่อนยาวประมาณ 1 นิ้ว - รากผักชีล้างน้ำให้สะอาด แล้วทุบพอแตก - ใบมะกรูดฉีกใบเป็น 4 ส่วน (ไม่เอาแกนกลางใบ) - พริกขี้หนูสวนเด็ดขั้ว ล้างน้ำ รอให้สะเด็ดน้ำ แล้วนำมาทุบหรือโขลกให้พอแตก - ส่วนผักชีฝรั่งก็นำมาล้างให้สะอาด สะบัดให้สะเด็ดน้ำ แล้วหั่นซอยหยาบๆเตรียมไว้สำหรับโรยหน้าค่ะ

4. เทน้ำซุปประมาณ 2 + ½ ถ้วยใส่หม้อ แล้วนำขึ้นตั้งไฟกลาง (ถ้าไม่มีน้ำซุป ให้ใช้น้ำสะอาดและใส่ผงปรุงรสประมาณ 1 ช้อนโต๊ะแทนค่ะ) รอให้น้ำเดือดจึงใส่ข่า ตะไคร้ รากผักชี และเกลือป่นลงไปเคี่ยวจนน้ำซุปเปลี่ยนเป็นสีอมเขียวเล็กน้อย

5. รอให้น้ำเดือดจัดอีกครั้งใส่กุ้งสดที่เตรียมไว้ลงไป ตามด้วยเห็ดฟางและใบมะกรูดฉีก ปรุงรสด้วยพริกขี้หนูสวนทุบ น้ำมะนาว และน้ำปลาลงไปคนเบาๆให้เข้ากัน ชิมรสให้ได้ตามชอบ จากนั้นเร่งไฟแรงให้น้ำเดือดจัดครั้งนึง กุ้งก็จะสุกพอดี ปิดไฟ ยกหม้อลงจากเตาได้เลยค่ะ

6. สำหรับใครที่ทานต้มยำกุ้งน้ำข้นก็ใส่น้ำพริกเผาและนมข้นจืดเพิ่มตามลงไปในขั้นตอนปรุงรสค่ะ ตักใส่ชามโรยหน้าด้วยผักชีฝรั่งซอย เราก็จะได้ต้มยำกุ้งอร่อยๆเสริฟขึ้นโต๊ะแล้วค่า


เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะต้มยำกุ้งของเรา ลองนำไปทำทานที่บ้านกันดูนะคะ รับรองว่าอิ่มอร่อยทั้งครอบครัวในราคาเบาๆแน่นอนค่ะ